ทำไมต้องไปเรียนนักบินที่สหรัฐอเมริกา?

เพราะสหรัฐอเมริกาเป็นมหานครที่เป็นศูนย์กลางด้านการบินของโลก มีขนาดอุตสาหกรรมการบินที่ใหญ่ที่สุดและมาตรฐานการฝึกอบรมนักบินที่ดีที่สุดในโลก…

เมื่อเรียนจบหลักสูตร ศิษย์การบินจะได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (CPL: Commercial Pilot License) จากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา

(FAA: Federal Aviation Administration) ซึ่งถือว่าเป็น License ที่มีมาตรฐานสูงที่สุดในโลก

ซึ่งทั้งหลักสูตรใช้เวลาเรียนเพียง8-12เดือน ด้วยเครื่องบินสำหรับฝึกบินที่ทันสมัย ปลอดภัย มีอุปกรณ์นำร่องและเครื่องวัดประกอบการบินครบครัน และครูการบิน (FAA  Certified Flight Instrutor) ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองจาก FAA ฝึกอบรม ณ โรงเรียนการบินที่ได้มาตรฐาน FAR 141 (มาตรฐานระดับสูงสุดของโรงเรียนการบิน สหรัฐอเมริกา) และผ่านการรับรอง SEVIS Approved (เป็นโรงเรียนการบินระดับนานาชาติ หรือ International flight school ที่สามารถฝึกอบรมนักเรียนต่างชาติได้)

นอกจากนี้ นักเรียนยังจะได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งโอกาสในการเปิดโลกกว้างเยี่ยมเยือนสถานที่ต่างๆในประเทศสหรัฐอเมริกา ฝึกการใช้ชีวิตในต่างแดนแบบไลฟ์สไตล์นักบินจริง ทั้งหมดนี้ อัตราค่าเรียนตลอดหลักสูตรรวมทุกค่าใช้จ่ายแล้ว ถูกกว่าการเรียนนักบินที่ไทย (เพราะสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ผลิตเครื่องบินเอง ค่าเครื่องบิน ค่าอะไหล่ รวมถึงค่า Maintenance ต่างๆจึงต่ำ รวมถึงค่าน้ำมันถูก ทำให้มีต้นทุนการดำเนินการที่ถูกกว่าที่ไทย)

เมื่อเรียนจบสามารถกลับมาประเทศไทยเพื่อเปลี่ยนเป็นวีซ่าทำงานพร้อมสมัครงานที่สหรัฐอเมริกา เริ่มต้นอาชีพนักบินได้ทันที หรือต้องการทำงานที่ประเทศไทยก็สามารถกลับมา Convert License และสมัครงานสายการบินในประเทศไทยได้ทันทีเช่นกัน แถมเรายังมีหลักสูตรพิเศษอย่าง Job Guarantee Program ที่รับรองว่าเรียนจบแล้วมีงานทำแน่นอน ดูรายละเอียดได้ด้านล่าง!

ฺBetter and Cheaper than Thai Flight School

  ตารางเปรียบเทียบการเรียนนักบินในประเทศไทยกับที่สหรัฐอเมริกา

  หัวข้อ

  โรงเรียนการบินในประเทศไทย

  โรงเรียนการบินที่ USA

  1. อัตราค่าเรียน (Training Fee) 2.2-4 ล้านบาท เริ่มต้น 1.59 ล้านบาท (เฉพาะค่าเรียน)

  เริ่มต้น 1.99 ล้านบาท (รวมทุกค่าใช้จ่ายแล้ว)

  2. ระยะเวลาในการฝึกอบรม (Training time) 1 ปี-2 ปี (เนื่องจากเครื่องบินและจำนวนครูมีจำกัด จึงมีความถี่ในการฝึกบินน้อย) 8-12 เดือน (มีจำนวนเครื่องบินและครูการบินจำนวนมาก)
  3. ความถี่ในการฝึกบิน 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง ทุกวัน
  4. การเรียนวิชาภาคพื้น (Ground School) เรียนเป็นคลาส เรียนตัวต่อตัวหรือกลุ่มย่อยไม่เกิน 5 คน
  5.การเรียนวิชาภาคอากาศ (Flight School) เพียง 1-2 เส้นทางบินตลอดการฝึก (ส่วนใหญ่ไปกลับเส้นทางเดิม) หลายสิบเส้นทางบิน มากกว่า 100 Procedure ที่ใช้ฝึก มี airport และ airspace ในการฝึกบินที่หลากหลาย
  6. เครื่องบิน (Aircraft) มีจำนวนน้อย บางแห่งใช้เครื่องบินเก่า มีเครื่องบินทันสมัย พร้อมอุปกรณ์ครบครัน จำนวนมาก
  7. ครูการบิน (Flight Instructor) มีจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนนักเรียน มีจำนวนมาก และทุกคนได้รับการรับรอง FAA Certified Flight Instructor
  8. ใบอนุญาตนักบิน (Pilot License) CPL จากกรมการบินพลเรือน CPL จาก FAA
  9. โอกาสในการเริ่มต้นทำงาน ที่ประเทศไทยเท่านั้น ที่สหรัฐอเมริกา, ประเทศไทย และอื่นๆ
  10. สายตาสั้น มีข้อจำกัดสูง มีข้อจำกัดน้อย
  11. ภาษาที่ใช้เรียน ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ

  Every Problems…We Solved

  ปัญหาและอุปสรรคในการไปเรียนนักบินที่สหรัฐอเมริกา

  Problem : ไม่มีพื้นฐานความรู้ด้านการบินมาก่อน กลัวไปเรียนแล้วไม่ไหว

  Solution : ทุกโปรแกรมของเราที่เป็นหลักสูตร All-in-One Package จะรวมคอร์สปรับพื้นฐานที่ประเทศไทย ซึ่งจะสอนวิชาพื้นฐานของการเป็นนักบินทั้งหมด 2 เดือนเต็ม และจะมีการสอบประเมิน เราสอบผ่านก็แปลว่ามีความรู้การบินเพียงพอ ไปเรียนต่อที่อเมริกาได้เลย

  Problem : ดำเนินเอกสารวุ่นวายมาก (เพราะหลังเหตุการณ์ 9/11 การเรียนนักบินเป็นอะไรที่เข้มงวดและใช้เอกสารเยอะมาก)

  Solution: ทางสถาบันจะเป็นผู้ประสานดำเนินเอกสารให้ทั้งหมดทุกอัน ได้แก่ I-20, SEVIS, TSA, School’s Acceptance และ Vis M-1 ซึ่งจะต้องประสานงานกับโรงเรียนการบิน, สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (FAA), กระทรวงคมนาคม สหรัฐอเมริกา (Ministry of Transportation), และสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ซึ่งทั้งหมดทางสถาบันฯจะเป็นผู้ประสานให้ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

  Problem : ไปเรียนที่อเมริกา ต้องไปวุ่นวายหาที่พักที่นู่นอีก เห็นเพื่อนบางคนไปต่อปริญญาโทที่นู่น ก็ต้องบินไปหาที่พักที่โน่นก่อน ไป-กลับพร้อมพ่อ 2 คนก็แสนสองแสนแล้ว

  Solution: ทางสถาบันฯ จะเป็นผู้ดำเนินการหาที่พักให้เสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ก่อนไปอเมริกา ซึ่งจะเป็นที่พักอย่างดี เฟอร์นิเจอร์ครบ มีห้องนั่งเล่น ห้องครัว มีบริการแม่บ้านทำความสะอาด รวมถึงมีสระว่ายน้ำและฟิตเนสไว้ให้บริการ (บางโปรแกรมจะเป็นห้องเดี่ยว บางโปรแกรมจะเป็น Shared Room)

  Problem : ไม่ค่อยเก่งอังกฤษ กลัวไปเรียนไม่ได้

  Solution : ทางสถาบันฯ เราจะมีการประเมินภาษาอังกฤษ ถ้าไม่ผ่าน เราจะมีบริการคอร์สภาษาอังกฤษที่สอนโดยทั้งอาจารย์ชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งจะมีค่าบริการเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แล้วเราจะมีการประเมินอีกรอบ ถ้าผ่านจึงจะสามารถไปเรียนต่อที่อเมริกาได้

  Skytouch Academy ได้ร่วมมือกับโรงเรียนการบินชั้นนำของโลก ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดโปรแกรมการเรียนนักบินอาชีพเต็มรูปแบบ (US Professtional Pilot Program) ที่รวมทั้งหลักสูตรนักบินส่วนบุคคล (Private Pilot), หลักสูตรเพิ่มศักย์การบินด้วยเครื่องวัดประกอบการบิน (Instrument Rating) และหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรีด้วยเครื่องบินหลายเครื่องยนต์(Commercial Pilot with Multi-Engine) ซึ่งจะได้รับชั่วโมงบินมาตรฐาน 200 ชั่วโมงบินขึ้นไป เมื่อสอบผ่านจบหลักสูตรจะได้ใบอนุญาตพาณิชย์ตรีหรือ CPL สามารถสมัครงานเป็นนักบินที่สหรัญอเมริกา หรือกลับมา Convert License สมัครงานที่ประเทศไทยได้ทันที ดูรายละเอียดโปรแกรมการเรียนนักบินอาชีพที่ USA ทั้งหมด CLICK